BỨC TRANH TOÀN CẢNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI VIỆT NAM

Công ty môi trường Ngọc Lân

Công ty môi trường Ngọc Lân

   Bức tranh xử lý nước ở Việt Nam được chia làm hai phần bởi công ty Vedan: trước khi Vedan xả trộm và sau khi Vedan bị xử phạt.

   Sau sự kiện công ty Vedan xả thải làm sông Thị Vải chết, bị truyền thông, công chúng phản đối, chính quyền phải ra tay xử phạt răn đe đã tạo một hiệu ứng tích cực lên công cuộc đấu tranh và vảo vệ môi trường ở Việt Nam.

   Việc Vedan xả trộm nước thải đã được báo chí và truyền hình liên tục phản ánh khiến dân chúng phẫn nộ, tẩy chay thương hiệu của họ gầy dựng bao năm tại Việt Nam. Khiến hình ảnh một “Vedan, Vedan” trên quảng cáo tivi được các bà nội trợ nhập tâm đã trở nên méo mó một cách tiêu cực. Các siêu thị dỡ bỏ các mặt hàng chiếm những góc trang trọng trên quầy. Các nông dân biểu tình, vác đơn kiện lôi lãnh đạo Vedan ra tòa khiến họ bồi thường lên đến 600 tỷ đồng…Điều đó làm thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam một cách rất sâu sắc.

   Trước vụ Vedan xả trộm nước thải, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều có những suy nghĩ là xử lý nước thải cũng là một thủ tục đối phó làm qua loa cho xong. Các anh môi trường xuống kiểm tra đạt là được, về là đâu lại vào đấy thôi mà, tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành. Nếu có phát hiện ra xả trộm thì mức phạt rất nhẹ: chỉ vài triệu đến vài chục triệu, rất rẻ nếu so với chi phí bỏ ra vận hành hệ thống xử lý nước thải một tháng (từ vài trăm triệu đến vài tỷ tiền chi phí vận hành như nhân công, hóa chất, điện nước..). Với mức phạt ấy chẳng ai dại mà đi xử lý nước thải thật cả!

   Sau vụ xả trộm nước thải của Vedan thì nhận thức về xử lý nước thải của các doanh nghiệp thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực. Họ đã thấy được mặt trái của hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động kinh doanh của họ: ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu, bị tẩy chay, bị vào danh sách đen của CSMT, bị xử phạt nặng, bị rút giấy phép, bị đóng cống xả thải dẫn đến không sản xuất được. Và trên hết là họ đã ý thức được việc bảo vệ môi trường cũng là trách nhiệm của cá nhân tập thể doanh nghiệp họ khi tham gia xử lý nước thải.

ANH DEP 2(1) Thực trạng xử lý nước thải ở nước ta

THỰC TRẠNG VIỆC XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

   Ở Việt Nam chúng ta hiện nay, có một điều đáng ghi nhận là hầu hết hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) đều đã được các doanh nghiệp, các cơ quan công quyền quan tâm và xử lý khá triệt để. Tuy nhiên vẫn tồn đọng các vấn đề như sau:

he thong xu ly nuoc thai cho dau moi Thực trạng xử lý nước thải ở nước ta

  CÁC DOANH NGHIỆP CHƯA CÓ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI:

   Số doanh nghiệp này rất ít, và thường rơi vào các doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẽ, không đủ tiền xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nhà nước nên có chính sách thiết thực hỗ trợ họ để tiền đến được tay họ chứ hiện nay dù có chính sách cho vay nhưng rất ít khi các doanh nghiệp nhỏ được vay số tiền này.

  CÓ XÂY HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BÀI BẢN NHƯNG KHÔNG VẬN HÀNH ĐÚNG CÁCH:

   Không vận hành đúng cách ở đây là do doanh nghiệp cố tình không vận hành hệ thống để tiết kiệm chi phí. Số tiền bỏ ra cho chi phí mỗi tháng lên đến vài trăm triệu đồng nên họ chỉ xử lý hình thức, còn lại không cho hóa chất vận hành để tiết kiệm chi phí. Số tiền bỏ ra để lách luật chỉ có vài chục triệu/tháng vừa có tiền vừa chẳng ai dám đụng đến. Các doanh nghiệp có bảo kê thì chẳng ai dám đụng đến nên cứ xả vô tư. Có thể liệt kê như KCN A, công ty dệt nhuôm V, F, L, X…(tác giả xin dấu tên chứ nói ra chắc sống không nổi rồi). Không vận hành đúng cách ở đây còn do các người vận hành không có kinh nghiệm nuôi cấy vi sinh, cung cấp hóa chất không đúng liều lượng, không đúng chủng loại làm nước xử lý không đạt chuẩn.

  XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHÔNG ĐÚNG KỸ THUẬT:

   Có một thực trạng rất đáng buồn là tình trạng các trường đại học đào tạo kỹ sư môi trường sau khi tốt nghiệp hoàn toàn không nắm rõ kỹ thuật thiết kế hay đi vận hành hệ thống xử lý nước thải được. Điều này đã để lại một hậu quả ghê gớm cho các doanh nghiệp lỡ “trao trứng cho ác”. Các kỹ sư môi trường học đối phó này, sau khi ra trường có ông này bà kia “chống lưng” leo ngồi ngay lên các chức vụ quan trọng. Và tai hại nhất nếu đặt các Engineers vào vài trò chịu trách nhiệm thiết kế kỹ thuật thì hậu quả thật khôn lường. Điển hình các công ty mất hàng chục tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước thải mà tiền mất, tật vẫn mang như Dệt May Phong Phú (trên 30 tỷ) Phước Long (trên 10 tỷ), Công ty Red Bull, thuộc da Rotaing…Và càng đáng sợ hơn nữa khi các ông bà  kỹ sư này ra mở công ty môi trường riêng. Theo khảo sát của chúng tôi từ các hệ thống xử lý nước thải cần phải cải tạo lại, có đến 90% là do lỗi thiết kế kỹ thuật của đơn vị thiết kế!

   Nhưng trong bức tranh ảm đảm trên, chúng ta cũng cần có những lời ngợi khen cho các KCN, các doanh nghiệp có cái tâm đối với môi trường. Họ không thỏa hiệp với cách làm chụp giật, gian lận, hối lộ để được cái trước mắt mà để môi trường và con cháu chúng ta lãnh đủ. Thật may số doanh nghiệp này rất nhiều, họ là các đơn vị trong nước, các công ty Nhật, châu Âu, Mỹ, Úc luôn xem trọng vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu khác với các doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Add a Comment